Có rất nhiều trường hợp muốn bán thận để có tiền chi phí cho gia đình, hoặc giải quyết việc kinh tế khác. Tuy nhiên việc bán thận 2019 như thế nào cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bán thận 2019 là tình trạng phổ biến hiện nay, vì cuộc sống khó khăn, lóa mắt trước thù lao cao ngất, nên đã quyết định bán thận. Việc này thực sự có tốt, có hợp pháp luật, thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Bán thận - hiến thận và ghép thận
Bán thận

Quy định của Pháp luật về việc bán thận

Nếu hiến thận là một hành động được cả xã hội đồng tình, pháp luật cho phép và tuyên dương, thì bán thận lại không được như vậy. Bán thận, hay bán nội tạng theo pháp luật Việt Nam là một hành động vi phạm và bị ngăn cấm hoàn toàn.

Quy định của pháp luật về việc ” Buôn bán nội tạng người ” trong đó bao gồm cả việc Mua bán thận vì nghèo, bán thận kiếm tiền…

Tại khoản 8 Điều 11 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (Luật số 75/2006/QH11) có ghi rõ. Nghiêm cấm các hành vi: Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại. Các hành vi vi phạm pháp luật

Về hành vi kinh doanh trái phép nội tạng là hành vi pháp luật cấm và không cấp phép kinh doanh và căn cứ theo Điều 159 Bộ Luật Hình Sự 1999 thì có thể bị phạt tới 2 năm. Còn đối với hành vi mua bán người thì căn cứ vào k2d Điều 119 BLHS 1999 thì có thể bị phạt tù từ 5 đến 20 năm.

Vì vậy, không cần kể đến giá bán thận tại Việt Nam có giá cao như thế nào,…Bởi đây là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm hoàn toàn và người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nêu trên.

Hiến Thận ở đâu
Hiến Thận

Bạn có thể bán thận tại chợ đen hay không

Khi bạn bán thận ở đâu hoặc tại chợ đen, do đây là hành vi trái quy định nên nó chỉ có thể thực hiện ngầm để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Nhưng cũng bởi vì thực hiện trên chợ đen không có sự bảo hộ của nhà nước. Nên người bán thận sẽ gặp phải rất nhiều yếu tố nguy hiểm khác nhau như:

Quá trình phẫu thuật thực hiện tại các cơ sở không được sự cấp phép bởi bộ y tế,không đảm bảo về chất lượng cũng như kĩ thuật cấy ghép…

Không được sự chăm sóc đúng quy trình,dễ gây hệ lụy về sức khỏe sau khi hiến.

Không được hưởng các quyền lợi đặc biệt khi “Hiến tạng mô” từ nhà nước.

Có thể bị mổ cướp nội tạng không mong muốn.

Bán thận mang lại rất nhiều nguy hiểm

Một nghiên cứu đa trung tâm cho thấy, đối với người bán thận, tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật không cao nhưng lại có nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, protein niệu, suy giảm chức năng thận,… Đó là chưa kể đến khả năng những bệnh cũ của họ có thể trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến tử vong.

Bán thận và Hiến Thận
Lưu ý: Bán thận và Hiến Thận

Bạn vẫn có thể được hiến thận cho người khác

Hành động bán thận 2019 là trái pháp luật nhưng trái lại việc hiến thận tự nguyện đúng cứu người là một hành động hợp pháp được nhà nước khuyến khích để phục vụ cho nhu cầu cấy ghép tạng cho các bệnh nhân bị suy tạng như:”Thận,Gan,Tim,Phổi…” để các bệnh nhân bị suy tạng được có cơ hội sống tốt hơn

Không chỉ hiến thận, mà khi có một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.

Nhu cầu được hiến thận, hiến tạng ngày nay

Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi…

Trên đây là những thông tin về việc hiến thận 2019, nếu bạn có những thắc mắc nào về việc hiến thận hay luật bán thận hãy liên hệ với hienthan.com để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.