Hiến tặng thận là nghĩa cử cao đẹp được cả xã hội hoan nghênh và ghi nhận. Nhưng dưới nhu cầu quá lớn của lượng rất lớn những bệnh nhân cần ghép thận, những kẻ trục lợi bằng việc mua bán thận ngày càng hoạt động tinh vi với nhiều chiêu trò hơn. Nếu không giữ vững lập trường rất có thể ta sẽ rơi vào cái bẫy của những kẻ buôn bán nội tạng. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật về bán thận gây sốc qua nội dung dưới đây.

1.Bán thận là gì ?

Bán thận là một can thiệp phẫu thuật trong đó một quả thận khỏe mạnh (từ người hiến còn sống hoặc người hiến khi chết) được đặt vào cơ thể của người bị bệnh thận giai đoạn cuối (người nhận).

2.Quy định về việc bán thận 2019 

Theo quy định khoản 8, điều 11, luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đã quy định: Nghiêm cấm các hành vi quảng cáo môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại. Ngoài ra hành vi mua bán nội tạng trong đó có hiến thận còn có thể bị xử lý hình sự phạt tù lên đến 2 năm.

Có thể thấy, bạn hoàn toàn có thể hiến tặng thận của mình trên tinh thần tự nguyện tại các cơ sở y tế. Nhưng mọi hành vi mua bán thận nói riêng và nội tạng nói chung đều bị pháp luật nghiêm cấm và trừng phạt nghiêm khắc.

2.Mua bán thận ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Việc hiến thận theo quy định có thể được thực hiện tại tất cả những cơ sở y tế đủ thẩm quyền và chức năng. Nên việc hiến thận đều được diễn ra đúng trình tự ở môi trường đảm bảo với trang thiết bị đảm bảo.

Nhưng bán thận lại có điều khác biệt rất lớn. Do là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nên, phẫu thuật lấy thận bán không thể thực hiện theo con đường chính quy tại các cơ sở y tế. Điều này gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khỏe người bán thận về sau.

  • Biến chứng nặng nề:

Do không được thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở y tế có chuyên môn, thiếu thốn các dụng cụ nên phẫu thuật bán thận thường để lại những di chứng nặng nề về sức khỏe. Những di chứng này bắt nguồn từ việc sử dụng sai phương pháp phẫu thuật, thận còn lại không đủ khỏe để thực hiện chức năng sống của cơ thể, hay chăm sóc sau mổ không tốt gây nhiễm trùng, và thậm chí nặng nề nhất có thể gây đến tử vong cho người bán do không được cứu trị kịp thời.

  • Không kiểm soát được phạm vi phẫu thuật:

Khi người bán thận được gây mê hoàn toàn và đưa lên bàn mổ, tức là họ phó thác tất cả vào bác sĩ phẫu thuật. Nếu phẫu thuật lấy thận thực hiện tại bệnh viện như hiến thận, cuộc phẫu thuật sẽ chỉ lấy đi thận hiến mà thôi. Nhưng ở những cơ sở mổ chui lấy thận, người bán hoàn toàn không kiểm soát được những gì xảy ra với cơ thể mình.

Và rất có thể khi tỉnh dậy, thứ bạn mất đi không chỉ là một quả thận mà còn là một số các bộ phận khác.

3.Không được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe như hiến thận:

Không chăm sóc người bán thận tại các cơ sở y tế

Người tình nguyện hiến thận tại các cơ sở y tế, sau khi hiến thận sẽ nhận được nhiều những chính sách chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế, đồng thời còn có những ưu tiên nhất định khi có bệnh tật xảy ra.

Những điều này sẽ hoàn toàn không có nếu người đó bán thận. Điều này bởi vì sự thật về bán thận là hành vi trái pháp luật không được công nhận, nên người bán thận sẽ không hề nhận được bất kỳ chính sách nào dành cho người hiến thận. Điều này gây nên thiệt thòi và nguy cơ rất lớn cho sức khỏe về sau của người bán thận.

4.Có thể hiến thận ở đâu?

Nếu bạn có ý định cho đi thận của mình để cứu chữa cho những bệnh nhân thận giai đoạn cuối cần ghép thận để duy trì cuộc sống, hãy đến các cơ sở y tế có chuyên môn và thẩm quyền nhận thận hiến.

Việc đến những cơ sở y tế được cấp phép nhận thận hiến để hiến tặng thận chẳng những giúp bạn đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của mình khi hiến thận. Bên cạnh đó, hiến thận tại các cơ sở y tế chính quy chắc chắn thận hiến sẽ đến được với những bệnh nhân có nhu cầu ghép thận thật sự bức thiết để có thể tiếp tục cuộc sống.

5.Quyền lợi của người hiến thận

Khi bạn quyết định thực hiện hiến thận thay vì bán thận, tất nhiên bạn sẽ không nhận được những khoản tiền “ mua sức khỏe” như khi bán thận. Nhưng thay vào đó, về lâu dài bạn sẽ nhận được rất nhiều các chính sách và quyền lợi dành cho những người hiến thận theo quy định của pháp luật đến hết cuộc đời.

  • Người hiến thận được chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế sau hiến thận đến khi sức khỏe ổn định.
  • Người hiến thận được thận được thăm khám sức khỏe miễn phí đến suốt đời tại các cơ sở y tế sự nghiệp.
  • Người hiến thận được thụ hưởng chế độ bảo hiểm 100% trọn đời từ lúc hiến thận.
  • Người chết hiến tạng được truy tặng danh hiệu Vì sức khỏe nhân dân.

Qua đó có thể thấy, bán thận tuy có thể đem lại những khoản tiền nhất định ngay sau khi bán. Nhưng nếu suy nghĩ đến những sự thật về bán thận, những người có ý định cho đi một phần cơ thể của mình để cứu người, hãy đến các cơ sở y tế để hiến tặng. Vì như vậy chẳng những đảm bảo sức khỏe bản thân, mà còn đảm bảo việc thụ hưởng những quyền lợi chính đáng về sau theo quy định của pháp luật.