Suy thận là tình trạng khá  nguy cấp mà nhiều người gặp phải hiện nay, đôi khi là những bệnh nhân trong độ tuổi rất trẻ. Để khắc phục tình trạng này một cách  hữu hiệu nhất thì ghép thận là phương án thường được lựa chọn. Tuy nhiên, nguồn thận được hiến hiện nay luôn trong tình trạng khan hiếm. Theo đó, hành động hiến thận và đề cao tinh thần hiến thận cứu giúp người bệnh luôn được nhiều người kêu gọi liên tục và không ngừng.

Thận và vai trò của thận đối với cơ thể

Thận được biết đến là một cơ quan đóng vai trò quan trọng ở một cơ thể sống. Nó có chức năng trong việc hằng định nội môi, đồng thời duy trì cân bằng axit bazơ cũng như điều chỉnh huyết áp.

Thận có đóng vai trò là bộ lọc máu của cơ thể, bài tiết nước tiểu và các chất thải như Ure, Creatinin, axit uric và amoniac… Thêm vào đó, nó còn có chức năng khác là tái hấp thu nước, các axit amin và glucose và tham gia vào chức năng nội tiêt như sản xuất hoóc-môn như renin, và erythropoietin…

Thận và vai trò của thận đối với cơ thể

Hiến thận – liệu có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe người hiến không

Nhiều người thường cho rằng việc hiến mất một quả thận trên thực tế sẽ làm suy yếu, hoặc gây ảnh hưởng lớn đến khả năng của cơ thể, đôi khi khiến người hiến khó có thể lấy lại được một thể trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên, hướng suy nghĩ tiêu cực này hoàn toàn là không chính xác do thận chính là một cơ quan cực kỳ linh hoạt và thích ứng cực tốt.

Mỗi cơ thể một người trưởng thành bình thường đều sẽ có hai quả thận. Và thông thường, trong tình trạng hoạt động tốt nhất, khi không xảy ra bất cứ bệnh tật nào thì mỗi quả thận trung bình chỉ sử dụng ở mức độ khoảng dưới 40% so với chức năng của nó.

Như vậy, khi một thận bị thương tổn hoặc được hiến tặng, quả thận còn lại vẫn có thể hoạt động tối ưu nhất để tăng cường việc bù đắp chức năng của quả còn lại.

Nhờ khả năng hoạt động của thận thực hiện theo cơ chế bù trừ đó, nên khi ta thực hiện việc hiến đi một bên thận, thì sức khỏe vẫn có thể đảm bảo bình thường và duy trì thể trạng ở mức độ tốt nhất, vẫn có khả năng làm việc hiệu quả và đảm bảo mọi chức năng sinh lý bình thường.

Theo đó, chắc hẳn bạn đã có thể nhận định được, hiến thận sẽ không gây ra những ảnh hưởng hay thay đổi gì nhiều đến cơ thể người hiến, việc đề cao tinh thần hiến thận cứu giúp người bệnh cũng cần được tuyên truyền rộng rãi.

Hiến thận – liệu có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe người hiến không?

Sự cần thiết của việc đề cao tinh thần hiến thận cứu giúp người bệnh

Chúng ta đều thấy được rằng, những người thực hiện ghép thận với quả thận được hiến trên thực tế đều là những bệnh nhân đang mắc bệnh thận, suy thận trong giai đoạn cuối và không còn khả năng điều trị hiệu quả nữa.

Hầu hết, họ vẫn phải duy trì một cuộc sống dưới sự hỗ trợ bằng máy chạy thận nhân tạo hằng ngày. Mặc dù vậy, hoạt động thường xuyên của thận vẫn không thể được đảm bảo tối ưu nhất, những chất độc tích tụ chắc chắn vẫn có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Đề cao tinh thần hiến thận cứu giúp người bệnh thực sự là cần thiết và đáng lưu tâm, là hành động cần tôn vinh trong cộng đồng.

Sự cần thiết của việc đề cao tinh thần hiến thận cứu giúp người bệnh

Hiến thận – một nghĩa cử cao đẹp đáng ca ngợi. Hãy cùng chung tay đề cao tinh thần hiến thận cứu giúp người bệnh và lan tỏa thông điệp này đến cộng đồng, để góp phần mang lại sự sống, niềm vui cho nhiều bệnh nhân đang gặp phải những tình trạng bệnh nghiêm trọng về thận nhé.

Nhanh tay truy cập vào trang web https://hienthan.com/ để cùng tìm hiểu về việc hiến thận một cách an toàn và hữu ích ngay nào!

Xem thêm:Thanh niên bán thận mua iphone và cái kết cực đắt