Thận là một trong những bộ phận khác quan trọng trong cơ thể con người, nó đảm nhiệm rất nhiều chức năng của cơ thể nhưng chức năng quan trọng nhất đó chính là lọc máu và loại bỏ những chất độc hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Hiện nay nước ta có khoảng 6.000 người bệnh bị suy thận cần được ghép với mong muốn kéo dài sự sống. Việc cái ghép thận thời gian gần đây không cần chờ đến việc hiến thận chết não mà vẫn có thể hiến thận khi còn sống. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về việc hiến thận là như thế nào, bài viết sẽ điểm sơ về luật hiến thận và quy trình cho và nhận thận.


Hiến thận là như thế nào, có nguy hiểm như người ta đồn đoán

Luật hiến thận quy định như thế nào

Trong luật hiến thận của Việt Nam có quy định việc hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người, hiến lấy xác quy định là người đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi nhân sự có quyền hiến mô bộ phận cơ thể của mình khi còn sống sau khi chết và hiến xác. Nếu đáp ứng được đầy đủ những quy định trên thì những người còn sống vẫn có thể hiến thận bình thường.

Hiến thận là như thế nào

Hiến thận là như thế nào thì câu trả lời cho câu hỏi này đó chính là một quy trình giữa ba đối tượng là người hiến thận, người nhận thận và trung tâm y tế. Việc hiến thận khi còn sống thường diễn ra tự nguyện giữa những người thân trong gia đình hoặc những người cùng huyết thống biết nhau và đến các trung tâm để đăng ký hiến thận.

Còn đối với tình trạng hiến thận tự nguyện thì người hiến phải đến các trung tâm y tế để đăng ký, sau đó thông tin về người hiến sẽ được cập nhật lên danh sách chờ ghép và được tiến hành ghép cặp sau đó. Pháp luật nghiêm cấm các trường hợp mua bán nội tạng con người, nếu phát hiện có hành vi mua bán sẽ tiến hành báo công an can thiệp. Trước khi tiến hành ghép tạng người hiến phải có sự đồng thuận của vợ/chồng, cha mẹ.

Hiến thận là như thế nào, có nguy hiểm như người ta đồn đoán

Quy trình đăng ký hiến thận tự nguyện

Quy trình đăng ký hiến thận tự nguyện sẽ xuất phát từ người có ý nguyện tặng thận của mình cho bệnh nhân suy thận, đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất để bày tỏ nguyện vọng. Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin của người tự nguyện cơ sở y tế đó sẽ báo về trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến thận và hoàn tất các thủ tục pháp lý tư vấn cấp thẻ đăng ký hiến thận.

Bước tiếp theo trong quy trình hiến thận là như thế nào chính làm bước khám sức khỏe tổng quát. Nếu không có vấn đề gì thì thông tin khiến thận sẽ được cập nhật trên danh sách người cho thận.

Hiến thận là như thế nào, có nguy hiểm như người ta đồn đoán

Người cho thận phải có độ tuổi lớn hơn hoặc tương đương với người cho thận để đảm bảo phản ứng chéo giữa người cho và nhận. Cả người cho và người nhận đều phải âm tính với các xét nghiệm viêm gan virus B, C và virus CMV, EBV…

Bài viết đã chia sẻ thông tin xung quanh câu hỏi hiến thận là như thế nào. Và nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về hiến thận tự nguyện cũng như mong muốn tìm kiếm một cơ sở chất lượng có thể tư vấn những thông tin trên vui lòng truy cập website https://hienthan.com/ để được tư vấn.

Xem thêm:HIẾN THẬN NĂM 2019 VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐẾN