Mua thận 2019 là cụm từ được nhiều người  tìm kiếm trên các trang thông tin hiện nay.  Tuy nhiên, việc mua thận không phải là hành vi được khuyến khích. Nguồn thận được ghép cho các bệnh nhân bị suy thận trên thực tế đều là thận được hiến. Hãy tìm tìm hiểu về việc hiến thận qua bài viết sau nhé.

Hiến thận là gì?

Hiến thận có thể hiểu một cách đơn giản là việc bạn trao đi chính một phần nội tạng thận của mình cho một người bệnh khác đang rơi vào tình trạng bị suy giảm chức năng thận.

Nhu cầu ghép thận ở nước ta hiện nay là rất lớn, và sơ lược, cả nước hiện có đến khoảng 6.000 ca  suy thận mạn có nhu cầu được ghép thận. Đây là phương pháp điều trị có thể coi là cuối cùng và hiệu quả nhất đối với  người bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống, hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não.


Hiến thận là gì?

Hiến thận – Liệu có đem lại những tác động xấu cho người hiến?

Đầu tiên, việc thận có thể hiến được phải kể đến là nhờ vào cấu tạo đặc biệt của nó. Trong cơ thể sống của con người, thận mang vai trò là một tạng đôi, gồm hai quả thận ở hai bên. Trên mỗi quả thận sẽ có những đơn vị chức năng nhỏ gọi là các Nephron hay còn được gọi là tiểu cầu thận. Các Nephron này chính là các đơn vị chức năng bé nhất cấu tạo nên thận.

Trên mỗi quả thận được biết đến có số lượng Nephron là vô cùng lớn, lên đến khoảng 1,3 triệu. Nhưng khi bình thường, cơ thể sử dụng chỉ khoảng 40% trong tổng số Nephron của hai thận cộng lại.

Khi một thận bị bệnh, hoặc xảy ra trường hợp một vùng thận tổn thương, với cơ chế bù trừ sẵn có sẽ phát huy tác dụng lớn.  Chính vì vậy, việc tiến hành cắt một thận để hiến tặng thực tế là điều hoàn toàn có thể, và lúc này, thận còn lại có thể đảm nhận tốt ngay cả phần nhiệm vụ của thận bị mất mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Cơ thể theo đó cũng khoong bị những ảnh hưởng gì trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Hiến thận – Liệu có đem lại những tác động xấu cho người hiến?

Hiến thận – việc làm đầy tính nhân văn

Hầu hết, những người nhận và tiến hành cấy ghép từ nguồn thận hiến đều thuộc trong các trường hợp mắc bệnh thận ở giai đoạn cuối và không còn khả năng điều trị để bảo tồn thận. Theo đó, những bệnh nhân này chắc chắn đều phải trải qua đau đớn, mệt mõi khi phải duy trì cuộc sống hằng ngày bằng máy chạy thận nhân tạo. Dù vậy, nhưng điều hiển nhiên là bệnh nhân sẽ không đảm bảo được các hoạt động thường xuyên của thận  bên trong cơ, kéo theo những chất độc tích tụ vẫn sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Việc hiến thận để giúp bệnh nhân vượt qua tình trạng này thực tế là việc làm đầy tính nhân văn và cần được tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng.

Đi kèm với việc hiến thận đáng được ca ngợi thì vẫn tồn tại đó những trường hợp tìm mua thận 2019 nhằm giúp quá trình điều trị bệnh cho các bệnh nhân được diễn ra nhanh nhất. Tuy nhiên, việc làm này không được khuyến khích vì trên thực tế, việc tách rời một mô, bộ phận cơ thế chỉ nên được diễn ra trên tinh thần tự nguyện, nhân văn mà không phải là một giao dịch đem lại lợi ích nào cả.

Bên cạnh đó, tuy sẽ rất cần được thực hiện ghép thận nhanh chóng, thế nhưng đáng nói là,  những bệnh nhân này không phải bao giờ cũng có khả năng ghép được thận bất kỳ mà thận hiến cần có tương đồng về sức khỏe và phải được làm xét nghiệm đầy đủ trước khi thực hiện nhằm đem lại an toàn cho người bệnh nhất. Vì vậy, mua thận 2019 từ nhiều đường dây không chính thống đôi khi còn đem lại những tác hại nhất định, làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân.

Hiến thận – việc làm đầy tính nhân văn

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nhận  thức được sự khác biệt về bản chất giữa mua thận 2019 và việc hiến thận. Hiến thận là một hành động, một nghĩa cử rất cao đẹp đáng trân trọng và việc làm này chỉ có thể được thực hiện ở những cơ sở y tế có chuyên môn được pháp luật quy định. Nếu bạn đang có nhu cầu hiến thận hoặc cần tìm nguồn thận hiến an toàn, đủ tiêu chuẩn, hãy nhanh tay liên hệ tại https://hienthan.com/ để được hỗ trợ một cách tận tình và chính xác nhất nhé.

Xem thêm: Đề cao tinh thần hiến thận cứu giúp người bệnh